www.edxmagnetics.com - Trực Tiếp- Link bóng đá bóng đá Xem Bóng Đá Chất Lượng Cao - www.edxmagnetics.com

HLV Troussier: Áp lực đi sau người hùng

HLV Troussier: Áp lực đi sau người hùng

Với bóng đá Việt Nam, thậm chí với cả bóng đá Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo thực sự là người hùng. Chọn cách rút lui đúng lúc càng khiến ánh hào quang xung quanh ông thêm nhiệm màu. Nhưng cũng chính điều đó khiến những người tiếp bước ông Park Hang Seo gặp nhiều áp lực. Đi sau người hùng

Dưới thời HLV Park Hang Seo, các ĐTQG Việt Nam đi một hành trình dài kỳ vĩ. Từ chỗ bị hoài nghi về năng lực và sự phù hợp, ông cùng lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Như một VĐV điền kinh siêu hạng, biết núp gió náu mình, ĐT Việt Nam luôn biết ra những đòn quyết định ở giai đoạn nước rút. Cũng vì thế mà chúng ta khiến đối thủ không đề phòng và phải trả giá đắt.

ĐT Việt Nam đi đến thành công bằng một công thức quen thuộc nhưng khó hoá giải. Sự nhuần nhuyễn trong đấu pháp và kiên định trong định hướng xây dựng con người, lối chơi giúp ĐT Việt Nam vô cùng khó lường. Vậy nhưng, khi bước đến đỉnh cao, trở thành người dẫn dắt cuộc chơi thì người ta cũng nhìn thấy giới hạn trong con đường phát triển. Chúng ta muốn tiến xa thì phải xây dựng được một lối chơi mang bản sắc, phát huy tối đa sở trường, tố chất con người Việt Nam. Quan trọng hơn, ĐT Việt Nam phải thể hiện được khả năng kiểm soát cuộc chơi trước mọi đối thủ.

Đá phòng ngự dễ hơn là áp đặt lối chơi, nhất là những đội bóng có hạn chế về thể hình và cần thời gian để cải thiện tư duy chiến thuật như ĐT Việt Nam. Việc tiếp cận trận đấu theo hướng khác, cởi mở hơn, hiện đại hơn và áp đặt đối phương là không hề dễ dàng.

Ngay tại AFF Cup 2022, nhiều thời điểm ĐT Việt Nam gặp khó khăn khi các đối thủ dưới cơ chơi phòng ngự có tổ chức, kiên nhẫn đợi thời. Tuy nhiên, để tiến xa, thực hiện những mục tiêu đầy tham vọng thì ĐT Việt Nam phải tự hoàn thiện, đa dạng cách tiếp cận chiến thuật và định hình lối chơi có bản sắc. Và lối chơi ấy phải xuất phát từ tố chất cầu thủ Việt, phát huy tốt nhất những điểm mạnh về phẩm chất kỹ thuật và sự khéo léo, linh hoạt thường thấy. Bên cạnh đó, cải thiện nền tảng thể lực cũng là yêu cầu gắt gao dưới thời ông Troussier.

Đi sau người hùng, không còn giữ được yếu tố bất ngờ và áp lực lớn về thành tích khiến ông Troussier đối diện muôn vàn khó khăn. Có thể cảm nhận được điều đó thông qua kết quả của U23 Việt Nam tại U23 Doha Cup 2023. Nhưng người ta đã nhìn thấy nỗ lực thay đổi và sự kiên định của ông thầy người Pháp khi đang muốn xây dựng những hệ giá trị mới ở đội tuyển.

Tin liên quan